VĂN HÓA-XÃ HỘI
Lễ dâng hương tại di tích lịch sử Đền Quýt xã Phúc Thành
09/03/2023 04:45:23

Đền Quýt là Di tích lịch sử cấp tỉnh được công nhận năm 2012, nơi đây thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các vị thiên thần.

Đền Quýt trước đây là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên một khu đất cao gọi là đống Quýt, và chùa lấy tên là chùa Quýt. Chùa Quýt trước đây được làm tường bằng đất, mái lợp bằng tre lứa, sau nhân dân địa phương xây 2 gian hậu cung bằng đá, do thời gian và chiến tranh tàn phá ngôi chùa đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn, chỉ còn giữ lại được 3 bức tường xung quanh hậy cung xây bằng đá và một số pho tượng phật như Ngọc Hoàng, Nam tào, Bắc Đẩu, Đức Ông, Thổ địa. Đến năm 1940, nhân dân địa phương đã tiến hành khôi phục lại 3 gian tiền tế trên nền của ngôi chùa xưa, 1 gian nối với hậu cung làm nơi thờ tự tạo cho công trình có kiến trúc kiểu chữ Đinh. Và từ đây chùa được gọi tên là Đền Quýt, thờ vọng người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, nhân dân ta vẫn gọi là Đức Thánh Trần. Trên câu đầu toàn tiền tế còn khắc ghi: Canh Thìn, niên đông tạo. Càn nguyên hanh lợi tinh. Nghĩa là: Mùa đông năm Canh Thìn, 1940, dựng lên mọi vật bắt đầu sinh ra trong trời đất đều thông suốt, thuận lợi, tốt đẹp. Điều này lý giải tại sao trong Hậu cung của Đền Quýt hiện nay ngoài việc thờ tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, còn thờ các vị thần Ngọc Hoàng, Nam tào, Bắc Đẩu, Đức Ông, Thổ địa.
 
Trải qua nhiều biến động của lịch sử, ngôi đền còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị về nghệ thuật và tạo hình niên đại vào thời Nguyễn.Những năm vừa qua, từ nhiều nguồn kinh phí cấp trên hỗ trợ một phần, cùng sự hảo tâm công đức của các tổ chức, cá nhân, quý khách thập phương và nhân dân trong xã. Đền Quýt đã được trùng tu, tôn tạo rộng dãi khang trang. Căn cứ vào "Quy chế tổ chức hoạt động và bảo vệ quần thể di tích Đình, Đền, Chùa xã Phúc Thành", Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa xã Phúc Thành tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Quýt xã Phúc Thành.
Lễ dâng hương được tổ chức Từ 7 giờ, đến 16 giờ 30 Các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền các ngành đoàn thể của xã cùng quý khách thập phương và nhân dân trong xã dâng hương và thăm quan vãng cảnh tại Đền Quýt. Các hoạt động Biểu diễn văn nghệ được tổ chức từ tối ngày 09/02, và ngày 10/02 năm Quý Mão
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
Đội tế nữ thực hiện chương trình tế thần.
Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đình - Đền - Chùa xã Phúc Thành xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, các cụ, các ông, các bà, nhân dân trong xã và quý khách thập phương đã về dự Lễ dâng hương tại Đền Quýt thêm phần long trọng và thành công tốt đẹp.
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 1210
Trước & đúng hạn: 1208
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%

( Cập nhật lúc:03/10/2023 07:16:38)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚC THÀNH - HUYỆN KIM THÀNH

Trưởng Ban Biên tập: Ông Trần Văn Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: Xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 02203720112

Email: ubndxaphucthanh@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0